-->
tour thai lan gia sieu tot goi ngay Tam Pacific Travel

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016


Tranh chấp liên quan đến tên miền heineken.vn. Heineken, thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đang phải đối mặt với việc tranh chấp tên miền .vn liên quan tới thương hiệu của họ tại Việt Nam. Mặc dù Heineken đã đăng ký tên miền heineken.com.vn ngay sau khi thương hiệu này có mặt chính thức tại Việt Nam năm 2001, song một tên miền .VN tương tự khác là heineken.vn đã bị một công ty có trụ sở tại Hà Nội đăng ký mất.

Tranh chấp liên quan đến tên miền heineken.vn


Ngày 27/9/2006, ông Peter Ong Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Nhà máy Bia Việt Nam, đơn vị độc quyền sản xuất bia Heineken trên lãnh thổ Việt Nam đã đưa đơn khiếu nại lên Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vì tên miền heineken.vn đã bị đăng ký mất. Tên miền này được Công ty Cổ phần Quốc tế Kiến Cường (KCC) địa chỉ tại 346 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội đăng ký.

Ông Peter Ong cho rằng, KCC đăng ký tên miền heineken.vn là hoàn toàn trùng lặp với tên thương hiệu, nhãn hiệu bia Heineken và tên miền này không liên quan gì đến ngành nghề mà công ty này đang hoạt động trong lĩnh vực điện tử tin học. Thêm vào đó, tên miền bắt đầu bằng tên Heineken là trùng khớp với tên nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng thuộc sở hữu của tập đoàn Heineken quốc tế, theo đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế Heineken và hình. Ông Peter Ong còn cho biết thêm, KCC không hề triển khai triển khai bất kỳ một nội dung nào tại website của tên miền đã đăng ký mà chỉ sử dụng màn hình trắng có hiển thị chữ heineken.vn gây nhầm lẫn và cản trở các công ty khác đến giao dịch với công ty của ông và gây cản trở cho hoạt động kinh doanh, quảng cáo giới thiệu sản phẩm thương hiệu Heineken trên Internet.

Đại điện của Heineken đã viện dẫn điểm d, khoản 1, Điều 30 Luật SHTT quy định: 'Hành vi đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhẫm lần với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc nhầm chỉ dẫn đại lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn đại lý tương ứng" là hành vi cạnh tranh không lãnh mạnh. Theo Quyết định số 27/2005/ QĐ-BBCVT cũng quy định; "Tên miền sẽ bị thu hồi nếu người đăng ký tên miền vi phạm các nội dung bị nghiêm cấm như sử dụng tài nguyên Interent xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân khác". Vì vậy hãng bia nổi tiếng trên kiến nghị VNNIC thu hồi tên miền bị tranh chấp này.

Xem thêm : Tranh chấp liên quan đến tên miền olay.com.vn

Tên miền heineken.vn chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp tương tự đã mất tên miền sau ngày 14/8/2006, ngày VNNIC chính thức xét duyệt và cấp phát tự do tên miền cấp 2 .VN và chưa thể lấy lại được tên miền theo thương hiệu của mình. Theo thông báo từ VNNIC, Trước khi cấp tự do các tên miền cấp 2 .VN, VNNIC đã triển khai giai đoạn ưu tiên kéo dài trong 8 tháng dành cho 03 nhóm đối tượng trong đó có nhóm tên nhãn hiệu hàng hóa, tên tác phẩm đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ là nhóm ưu tiên số 1. Suốt thời gian 8 tháng này sau nhiều hình thức thông báo từ phía VNNIC nhằm tạo điều kiện để giữ tên cho các nhãn hiệu, đảm bảo việc đăng ký là “đúng người đúng việc” nhưng Nhãn hiệu Heineken đã không làm thủ tục đăng ký tên miền để bảo hộ nhãn hiệu của mình, và hệ quả tất yếu là chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ sau thời điểm VNNIC cấp phát tên miền tự do theo nguyên tắc “đăng ký trước, xét cấp trước”, tên miền heineken.vn đã bị đăng ký mất.

Không chấp nhận thực tế việc bị mất tên miền, Heineken tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 đề nghị VNNIC:

(i) Thành lập hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tên miền .VN theo đúng quy trình giải quyết khiếu nại tên miền quy định tại Quyết định 93/QĐ-VNNIC do VNNIC ban hành ngày 25/11/2005;

(ii) có văn bản yêu cầu KCC có văn bản phúc đáp về nội dung khiếu nại của Công ty chúng tôi;

(iii) tạo điều kiện cho Công ty trực tiếp thỏa thuận giải quyết với KCC, yêu cầu họ tự nguyện hủy bỏ việc chiếm giữ tên miền heineken.vn; và

(iv) trong khi vụ việc đang được giải quyết, đề nghị VNNIC tạm ngưng và tạm thời không cấp phép cho bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào khác sử dụng tên miền heineken.vn và các tên miền tương tự cho đến khi có kết luận cuối cùng giải quyết dứt điểm.

Theo Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại thời điểm Heineken nộp đơn, Trung tâm Internet Việt Nam chỉ có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại hành chính về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký tên miền theo quy tắc đăng ký trước được xét cấp trước cũng như các khiếu nại trong quá trình thu nộp phí duy trì tên miền. Đối với các khiếu nại có liên quan đến việc giải quyết tranh chấp tên miền giữa các bên, Trung tâm Internet Việt Nam chỉ có nghĩa vụ tạo điều kiện thuận lợi để các bên tự thỏa thuận giải quyết tranh chấp. Theo đó, VNNIC đã cung cấp thông tin liên hệ và yêu cầu Heineken tự thỏa thuận giải quyết tranh chấp với KCC nhưng việc liên hệ thỏa thuận của các bên đã không thành do KCC khẳng định tên miền heineken.vn họ đang chiếm giữ, sử dụng và đã được VNNIC cấp là hợp pháp.

Đầu năm 2007, Heineken một lần nữa gửi đơn khiếu nại lần 3 tới VNNIC đề nghị hủy bỏ hiệu lực đăng ký tên miền heineken.vn của KCC, Heineken tiếp tục viễn dẫn điều 130.1(a) Luật Sở hữu trí tuệ như đã nêu ở trên, Điều 124.5 luật SHTT: “Hành vi sử dụng nhãn hiệu là việc thực hiện các hành vi gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh; Hoặc hành vi lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán hàng hóa mang nhãn hiệu được bảo hộ”. Điều 129 Luật SHTT xác định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế cũng như quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam, tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Việc giải quyết các tranh chấp lúc này thuộc lĩnh vực tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" và phải tuân thủ theo các quy định của Luật Công nghệ thông tin với các hình thức giải quyết cụ thể bao gồm: 1/ Thông qua thương lượng, hòa giải; 2/ Thông qua trọng tài; 3/ Khởi kiện tại tòa án. Do việc thương lượng, hòa giải đã không thành, nên hình thức thông qua trọng tài cũng khó thực hiện cho Heineken vì muốn đem vụ việc ra giải quyết tại cơ quan trọng tài thì cần phải có sự chấp thuận của cả hai bên, cùng thống nhất sẽ giải quyết vụ việc thông qua con đường trọng tài. Vậy xem ra Heineken chỉ còn một cách duy nhất là đem vụ việc ra khởi kiện tại tòa án và vụ việc hiện vẫn chưa đến hồi kết.

Các thông tin từ Heineken cho thấy chắc chắn hãng này sẽ không chịu để cho một công ty khác đăng ký sử dụng nhãn hiệu toàn cầu của mình. Tuy nhiên, để có thể lấy lại được thì hãng này sẽ phải trải qua con đường tố tụng về tranh chấp tên miền mà thông lệ quốc tế đều phải như vậy, dẫn đến tốn kém sức lực, tiền bạc lên tới hàng ngàn USD và có thể phải mất nhiều năm trời và ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của Heineken tại Việt Nam và trên toàn cầu..

Tranh chấp tên miền không loại trừ bất kỳ chủ thể nào và tranh chấp tên miền theo tên thương hiệu là một hiện tượng đang phổ biến. Nguyên nhân gây tranh chấp có thể do sự trùng lặp, giống nhau giữa các tên doanh nghiệp; các đối thủ đăng ký tên miền để khống chế lẫn nhau hoặc đăng ký để bán lại thu lợi nhuận. Để không mua sự phiền toái bực mình, không mất thời gian cho việc kiện tụng tranh chấp như Heineken thì không có biện pháp nào hữu hiệu hơn là đăng ký những tên miền gắn liền với hoạt động của mình để không ai có thể sử dụng được.


Nguồn VNNIC Việt Nam

dang ky tour du lich lien he ngay anh nguyen thanh tam www.baogiatour.com

Tranh chấp liên quan đến tên miền heineken.vn

Bạn đang xem một trong các bài viết tại Chuyên Mục cong-dong. Và đây là địa chỉ link bài viết https://www.tinnhanhthegioi.net/2016/06/tranh-chap-lien-quan-den-ten-mien-heineken-vn.html. Ban biên tập TinNhanhTheGioi xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Đừng quên nhấn LIKE Chia Sẻ để ủng hộ ban biên tập TinNhanhTheGioi nếu bài viết có ích !
Categories:
loading...Các tìm kiếm liên quan đến "nine south estates"

Bài viết mới nhất

Bài đăng TNTG phổ biến 30 ngày qua